Hoa phong lan và những điều bạn chưa biết

Nếu như hoa Tulip tạo thành cơn sốt ở Hà Lan vào những năm 1600, thì dưới thời Victoria, người dân ở đây có một nỗi ám ảnh với hoa phong lan, đặc biệt vào những năm 1838 và 1910. Còn rất nhiều những bí mật về loài hoa tuyệt vời này.

 

 

14 điều bạn cần biết về hoa lan

 

·        Hoa phong lan là họ hoa lớn nhất.

TheoWikipedia: “Họ Lan danh pháp khoa học : Orchidaceae là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Lan Orchidales, lớp thực vật một lá mầm. Đây là một trong những họ lớn nhất của thực vật, và chúng phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới”

 

Họ Orchidadeace

 

·        Có hơn 25.000 loài phong lan được tìm thấy trên khắp thế giới

Hoa lan là một trong những loài hoa có sự tồn tại lâu đời nhất, với rất nhiều giống lan khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới. 25.000 loài là con số thống kê mới nhất. Với số lượng loài lớn như vậy, có thể thấy chúng cao gấp 4 lần số lượng loài động vật có vú và gấp 2 lần số lượng loài chim, chiếm khoảng 6-11% số lượng loài thực vật có hoa

Theo các nhà khoa học, số lượng loài sẽ vẫn tiếp tục được bổ sung thêm vào mỗi năm. Bên cạnh những loài lan được tìm thấy trong tự nhiên, hiện nay có thêm rất nhiều giống lan mới được hình thành nhờ quá trình lai tại giống.

·        Hoa lan là loài cây của vùng nhiệt đới, nhưng thực tế hoa lan phát triển ở mọi lục địa. Theo bước chân của những nhà khoa học, hoa lan đã được tìm thấy ở mọi nơi trên khắp các châu lục, từ vùng Bắc Cực lạnh giá đến những khu rừng rậm ở cực Nam, ngoại trừ ở Nam Cực. Tại những nơi chúng tồn tại, hoa lan luôn được đánh gá cao và có ý nghĩa trong đời sống văn hóa cũng như phong tục tập quán ở những nơi đó.

·        Hoa phong lan rất đa dạng về kích thước. Plztystele Jungermannioides được coi là loài lan nhỏ nhất thế giới, với kích thước khoảng 2mm. Trong khi đó họ Grammatophyllum có thể được coi là họ  phong lan có kích thước lớn.

·        Hoa phong lan có tính chất đối xứng tương tự như khuôn mặt người. Một trong những lý do hoa phong lan được nhiều người yêu thich chính là vì tính chất đối xứng của nó. Nếu có một đường thẳng được vẽ theo chiều dọc của hoa, sẽ chia bông hoa thành hai nửa giống hệt nhau.

 

Tính chất đối xứng của hoa lan

 

Có một câu nói rất nổi tiếng “When someone looks at an orchid, it looks back at you” là để nói về đặc điểm thú vị này.

·        Hoa phong lan – Bậc thầy ngụy trang. Một số loài phong lan có những hình dạng, màu sắc như  những côn côn trùng cái để có thể thu hút con đực đến và mang phấn hoa đi thụ phấn

 

 

·        Một cây hoa lan có thể chứa đến 3 triệu hạt

Hoa lan cũng có hạt, tuy nhiên bán sẽ chẳng bao giờ có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường vì kích thước siêu nhỏ của chúng, chỉ dưới kinh hiển vi, bạn mới có thể quan sát được hạt của hoa phong lan. Mặc dù số lượng hạt giống rất nhiều, nhưng chỉ số ít trong số hàng triệu hạt giống mới có khả năng nảy mầm

·        Loài hoa nảy mầm nhờ sống cộng sinh với nấm

Trong hạt giống hoa phong lan thiếu mất nội nhũ và chúng không hề có một chút chất dự trữ nào để dành cho sự nảy mầm nuôi cây, chính vì thế, trong suốt quá trinh nảy mầm của cây, những hạt giống hoa này muốn nảy mầm được cần sống cộng sinh với nấm.

·        Trồng lan giúp rèn luyện tính kiên nhẫn

 

 

 

Thời gian nảy mầm của cây tùy thuộc vào từng loài, có thể kéo dài vài tuần, nhưng có loài thời gian nảy mầm có thể kéo dài đến cả 15 năm. Không chỉ vậy, những bông hoa đầu tiên của cây sẽ không xuất hiện cho đến khi cây được từ 5 -7 tuổi. Với những cây lan bạn mua ở cửa hàng khi chúng đã có hoa, chắc chắn chúng đã sống được một thập kỉ rồi.

·        Một số loài phong lan chỉ có thể tồn tại trong vài giờ, nhưng cũng có một số loài có thể tồn tại đến cả nửa năm.

·        Hoa lan khi trưởng thành thường có xu hướng lộn ngược lại. Vì sao ư? Khi trưởng thành, những cách hoa lan sẽ trở nên dày và nặng hơn, chính điều đó là cho hoa lộn ngược lại

·        Họ Orchid có thể sống đến 100 năm. Nếu bạn đang sở hữu một cây phong lan quý, hãy yên tâm, nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sống với bạn đến già đó.

·        Vanilla là một loài hoa lan. Vanilla nổi tiếng trên thế giới là loài cây có hương vị thơm ngon, thường dùng làm thực phẩm. Nhưng mấy ai có thể biết được rằng Vanillla lại là một loài hoa lan, và đây là một trong những loài hoa lan hiếm hoi có mùi thơm

 

 

·        Theo những bằng chứng hóa thạch, phấn hoa phong lan được tìm thấy ở mặt sau của một con ong hóa thạch trong hổ phách. Từ những nghiên cứu, có thể thấy một số loài hoa lan đã có niên đại lên đến hơn 100 triệu năm về trước, trước cả khi các lục địa phân chia.

Xem thêm: https://dienhoa24gio.com/NewsDetail/3840/cau-chuyen-ve-hoa-lan-loai-hoa-cua-nui-rung.aspx

 

 

Quả thật, khi đi tìm hiểu sau về một vấn đề nào đó, ta sẽ thấy có rất nhiều điều vô cùng thú vị. Bạn có còn biết thêm điều gì về hoa lan nữa không? Hãy chia sẻ cùng với dienhoa24gio nhé.

ĐIỆN HOA 24GIO – ĐIỆN HOA TOÀN CẦU

Địa chỉ tại Hà Nội: Số 63/445 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.73007008 – 0934. 647.172