Nên dâng hoa cúng nào lên bàn thờ tổ tiên?

Vào ngày rằm, mùng 1 đầu tháng hoặc ngày tết cổ truyền hay những ngày giỗ chạp thì bên cạnh mâm cơm cúng nhất định phải có đĩa hoa hoặc bình hoa tươi vì người Việt quan niệm việc dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng lên những điều tốt đẹp nhất, những điều thiện điều lành lên cúng gia tiên, thể hiện lòng thành kính, biết ơn. Theo quan niệm dân gian thì có những loại hoa được chọn dâng lên bàn thờ nhưng cũng có những loại cấm kỵ. Vậy nên dâng hoa cúng nào lên bàn thờ tổ tiên cho phù hợp nhất, để có nhiều phúc lộc cho gia chủ? Hãy cùng Điện hoa 24 giờ tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Dù một đĩa hoa, một bình hoa tươi không có giá trị vật chất nhiều nhưng lại thể hiện tâm ý và lòng thành kính với tổ tiên. Chính vì thế mà vào những ngày lễ tết giỗ chạp thì trên bàn thờ thường có hoa tươi. Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi vùng miền mà có những loại hoa được chọn, có loại hoa cấm không được bày trên bàn thờ. Tuy nhiên nhìn chung thì có một số loại hoa thích hợp dâng ban thờ như hoa sen, hoa ngâu, hoa huệ trắng, hoa cúc, hoa hồng đỏ, hoa hồng vàng…
 
Hoa sen là loại hoa hay được chọn dâng bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật
 
Khi đi lễ chùa ngày rằm mùng 1 hay trong nhà có bàn thờ Phật thì nên dâng lên bàn thờ hoa mẫu đơn hoặc hoa sen, hoa ngâu, hoa có màu đỏ hoặc vàng. Nếu muốn dâng hoa lên bàn thờ gia tiên thì không nên dâng nhiều loại hoa khác nhau cùng một lúc vì sẽ gây nên cảm giác tạp nham, không trịnh trọng. Bạn có thể chọn hoa huệ màu trắng cúng tổ tiên hoặc hoa cúc, hoa hồng có màu đậm, không dùng hoa màu phớt. 
 
Những loại hoa không thích hợp dâng cúng lên bàn thờ gia tiên đó là hoa nhài, hoa cúc vạn thọ, hoa lan, hoa đại, hoa xuyến chi, hoa dâm bụt, hoa phù dung, hoa ly. Nguyên nhân bởi vì những loài hoa này gắn với những câu chuyện không trong sáng, tốt đẹp hoặc có tên không sạch…Cụ thể như sau:
 
Hoa nhài tuy trắng trong, tinh khiết nhưng đây lại là loại hoa tươi gắn với những câu nói không hay trong dân gian, hay gặp những hoàn cảnh éo le. Còn hoa cúc vạn thọ ở một vài địa phương ở Hà Nội hay Sài Gòn người ta không dâng lên bàn thờ vì có mùi hơi khó chịu. Hoa ly rất đẹp, sang trọng và thơm ngát không dâng lễ Phật nhưng có thể bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc nơi thờ thánh Mẫu. Có người kiêng cúng hoa ly vì sợ ly tán, chia ly. 
 

Liên hệ Điện hoa 24 giờ để được tư vấn chọn hoa cúng chuẩn nhất
 
Hoa lan có nhiều màu sắc sặc sỡ nên dù đẹp và lâu tàn nhưng chỉ nên trưng bàn thờ gia tiên trong dịp tết chứ không dâng bàn thờ Phật vì hoa lan có tên đầy đủ là phong lan, chữ “phong” gắn liền với phóng túng. Hoa đại cũng vậy, dù thơm nhưng có hình dáng hơi tế nhị hoặc theo người Lào thì hoa đại tượng trưng cho chuyện tình yêu lứa đôi nên không dâng cúng loại hoa này. Hoa xuyến chi có tên gọi khác không đẹp nên không dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh. Hoa dâm bụt có chữ “dâm” đằng trước cũng không dùng làm hoa cúng. 
 
Tóm lại, việc chọn hoa cúng tưởng dễ mà lại không hề đơn giản, đời sống tâm linh đối với người Việt là vô cùng quan trọng nên không thể xuề xòa từ những chi tiết nhỏ nhất như dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên, thần thánh. Thế nên khi mua hoa ngày lễ tết giỗ chạp thì các bạn nên chú ý để tránh tình trạng mua hoa cúng không hợp theo quan niệm của người Việt thì sẽ gặp những điều không may mắn. Tốt nhất nên lựa chọn shop hoa tươi uy tín nào đó để nhờ tư vấn nếu như bạn không biết. Hiện nay trên thị trường có shop hoa tươi Điện hoa 24 giờ chuyên cung cấp hoa ngày lễ cùng nhiều loại hoa khác rất đa dạng, phong phú. Nếu cần tư vấn về cách chọn hoa cúng hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến hoa xin vui lòng liên hệ:
 
Hà Nội:
ĐT: 04.7300.7008 - 093.4647.172
Email: hn@dienhoa24gio.com
Số 63/445 Lạc Long Quân, Tây Hồ,HN
 
TP. Hồ Chí Minh:
ĐT: 08.7300.7008 - 094.7723.444
Email: hcm@dienhoa24gio.com
Số 239 Đường CMT 8, P4, Q3, TP.HCM